“Mách bạn” 4 điều kiêng kị khi thiết kế cầu thang

07:54:39 - 19/09/2014

Trong phong thủy, cầu thang có vai trò vô cùng quan trọng, vị trí, hướng, chất liệu của cầu thang cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tác động không nhỏ đến gia chủ. Cùng tìm hiểu 4 kiêng kị khi thiết kế cầu thang dưới đây bạn nhé! 1. Cầu thang […]

Trong phong thủy, cầu thang có vai trò vô cùng quan trọng, vị trí, hướng, chất liệu của cầu thang cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như tác động không nhỏ đến gia chủ. Cùng tìm hiểu 4 kiêng kị khi thiết kế cầu thang dưới đây bạn nhé!

1. Cầu thang không nên thiết kế trực xung với cửa chính

“Mách bạn” 4 điều kiêng kị khi thiết kế cầu thang1

Cầu thang không nên đặt đối diện cửa chính

Cầu thang là nơi có tính lưu động, không khí lưu động nhưng không nên trực tiếp thoát ra ngoài căn hộ. Tốt nhất là cầu thang nên vuông góc với phương vị cửa. Trong trường hợp cầu thang trực xung với cửa chính mà khó có khả năng cải tạo, thay đổi, có thể hóa giải bằng cách gắn lên tường cầu thang ở vị trí đối diện với cửa chính một tấm gương cầu lồi.

2. Cầu thang không nên vượt bên trên cửa chính

“Mách bạn” 4 điều kiêng kị khi thiết kế cầu thang2

Không nên thiết kế cầu thang đi qua phía bên trên cửa chính, tạo nên thế cầu thang đè lên cửa chính

Không nên thiết kế cầu thang đi qua phía bên trên cửa chính, tạo nên thế cầu thang đè lên cửa chính. Công năng của cầu thang cũng giống như hành lang, chỉ khác là hành lang là lối đi trên mặt phẳng ngang, còn cầu thang là lối đi theo mặt đứng. Tốt nhất nên thiết kế cầu thang dựa sát vào tường.

3. Cầu thang kiểu xoắn ốc không nên thiết kế ở trung tâm

Cầu thang tối kỵ quá dốc bởi rất dễ dẫn đến những sự cố đáng tiếc7

Không nên thiết kế cầu thang xoắn ốc ở trung tâm nhà

Không nên thiết kế cầu thang ở vị trí trung tâm của căn nhà, nhất là cầu thang kiểu xoắn ốc (hay còn gọi là cầu thang kiểu mũi khoan) cho dù kiểu cầu thang này giúp tiết kiệm được diện tích không gian cho căn nhà.

Đây là cấu trúc có thể mang lại điềm xấu cho căn nhà. Hình dạng xoắn ốc là biểu tượng của sự mất mát, thiệt hại. Vì vậy, nếu đặt giữa nhà, nó thường mang lại những tai tiếng, hoạn nạn bất ngờ. Khoảng trống giữa các bậc thang sẽ khiến tiền bạc tiêu hao.

4. Cầu thang không được thiết kế quá dốc

“Mách bạn” 4 điều kiêng kị khi thiết kế cầu thang

Cầu thang tối kỵ quá dốc bởi rất dễ dẫn đến những sự cố đáng tiếc

Cầu thang tối kỵ quá dốc bởi rất dễ dẫn đến những sự cố đáng tiếc. Trên lý thuyết, độ dốc an toàn của cầu thang nên khoảng từ 15 đến 30 độ , như thế sẽ tiện dụng cho người đi lên xuống cầu thang. Nếu như điều kiện không gian quá hạn chế cũng có thể thiết kế tăng thêm độ dốc nhưng không được vượt quá 45 độ .

Tốt nhất nên sử dụng chất liệu gỗ để thiết kế cầu thang, dùng sắt mỹ thuật cũng tạm được, nhưng cần lưu ý phải thiết kế chống trượt ở mặt của từng bậc cầu thang, tốt nhất nên dùng mặt gỗ hoặc lót thêm một lớp thảm chống trượt. Cầu thang nhà ở không nên sử dụng chất liệu đá, mặt đá trơn, nhẵn rất dễ trượt ngã.

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook