Xu hướng kiến trúc nhà chọc trời cho năm 2014

15:00:27 - 04/06/2014

Để đáp ứng nhu cầu chinh phục chiều cao, tính thẩm mĩ và bền vững của con người ngành xây dựng hiện đại hướng tới phát triển các tòa nhà chọc trời trong năm 2014, một phần cũng vì diện tích đất eo hẹp trong khi dân số ngày càng cao.  Tòa tháp Cayan Tính […]

Để đáp ứng nhu cầu chinh phục chiều cao, tính thẩm mĩ và bền vững của con người ngành xây dựng hiện đại hướng tới phát triển các tòa nhà chọc trời trong năm 2014, một phần cũng vì diện tích đất eo hẹp trong khi dân số ngày càng cao.

Xu hướng kiến trúc hiện đại

 Tòa tháp Cayan

Tính thẩm mĩ

Xu hướng kiến trúc hiện đại mới nhất đối với các tòa nhà chọc trời là có cấu trúc nhỏ gọn, thanh mảnh hơn và tinh tế hơn nhiều so với các cấu trúc trước đó. Điều này có thể nhìn thấy qua hình ảnh của các công trình tại New York, Hong Kong và Mumbai. Chiều cao của công trình chọc trời tại New York có chiều cao 411 mét trong khi chỉ rộng 13 mét.

Với sự tiến bộ của khoa học, công nghệ bê tông mới có độ bền cao và nhiều công nghệ hiện đại khác đã góp phần làm cho các công trình chọc trời trở nên hòan hảo hơn bao giờ hết. Vì thế, nhiều tỷ phú sẵn lòng chi trả hàng núi tiền cho việc thống trị một hoặc hai tầng cao nhất của các tòa nhà chọc trời này.

Công nghệ tiển chế

Từ nhiều năm qua, công nghệ tiền chế đã được phát triển và công nghệ này sẽ tiếp tục thống trị trong xây dựng công trình chọc trời trong năm 2014. Đó là công trình điển hình tại vùng ngoại ô của Levittown và các vùng lân cận ở Long Island, New York đã triển khai phương pháp xây dựng tiền chế nhà ở trong Thế chiến II. Công trình Ledenhall tại London dự kiến hoàn thành vào đầu năm tới cũng sử dụng công nghệ tiền chế. Công trình cao 224 mét và dự kiến mỗi tháng sẽ lắp được 7 tầng vì 85% công việc xây dựng sẽ được làm từ công nghệ đúc sẵn và lắp ráp. Công trình chọc trời Sky City tại Trung Quốc là điển hình số 1 về sự tối ưu hóa của công nghệ tiền chế. Công trình cao 838 mét, cao hơn 10m so với công trình chọc trời Burj Khalifa ở Dubai, hiện là công trình cao nhất thế giới.

Xu hướng kiến trúc hiện đại

Abu Dhabi là một trong những nơi có nhiều công trình chọc trời nhất Trung Đông

Tính bền vững.

Các công trình chọc trời trong năm 2013 đã chứng minh một số tính năng quan trọng về tính bền vững và CTBUH dự đoán năm 2014 sẽ tiếp tục duy trì và phát huy tính năng này. Mục tiêu mà các công trình chọc trời hướng tới là ba 0, bao gồm tiêu thụ năng lượng bằng 0, công trình có lượng phát thải bằng 0 và 0 rác thải.

Hiện nay, Công trình Pearl River Tower tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc cao 309m được cho là công trình chọc trời hiệu quả năng lượng nhất thế giới. Công trình là sự tổng hợp của một loạt các yếu tố bền vững và kỹ thuật đồng bộ, bao gồm ứng dụng các tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống tường đôi, hệ thống thông gió và tận dụng ánh sáng ban ngày một cách triệt để.

Xu hướng kiến trúc hiện đại

Công trình chọc trời World Trade Centre

Nguồn:http://kientruchiendai.com.vn/

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook