Xu hướng kiến trúc mới – nhà thụ động

20:13:56 - 31/05/2014

Một trong các xu hướng kiến trúc nhà ở phổ biến nhất trong thế giới kiến trúc ngày nay là sự thay đổi theo hướng giảm mức tiêu thụ năng lượng ; giảm lượng khí thải carbon , tập trung vào các nguồn nguyên liệu xanh. Xuất hiện từ những năm 70 và được phát triển […]

Một trong các xu hướng kiến trúc nhà ở phổ biến nhất trong thế giới kiến trúc ngày nay là sự thay đổi theo hướng giảm mức tiêu thụ năng lượng ; giảm lượng khí thải carbon , tập trung vào các nguồn nguyên liệu xanh. Xuất hiện từ những năm 70 và được phát triển mạnh ở Đức từ năm 1996, cho tới nay xu hướng nhà thụ động đang là xu hướng “hot” trong kiến trúc, và dự đoán sẽ bùng phát trong năm 2014 này.

các xu hướng kiến trúc nhà ở

Mô hình của nhà thụ động về năng lượng

 Nhà thụ động phải đảm bao được 5 yếu tố:

1. Cách nhiệt cao cấp
2. Giảm nhu cầu nhiệt
3. Kín gió
4. Cửa sổ “thu nhiệt”
5. Thông gió thu hồi nhiệt

các xu hướng kiến trúc nhà ở

Ngôi nhà thụ động trong thực tế

Các nhà môi trường cho rằng các tòa nhà chịu trách nhiệm cho một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của thế giới. Trong hầu hết các trường hợp, chi phí xây dựng nhà thụ động ban đầu cao hơn so với chi phí xây dựng nhà thông thường nhưng lại có thể được bù được từ các hóa đơn năng lượng khoảng 5 hay 10 năm. Tiết kiệm chi phí là vấn đề quan trọng nhưng ý nghĩa bảo vệ môi trường có lẽ còn quan trọng hơn nhiều.

 

các xu hướng kiến trúc nhà ở

Tiết kiệm năng lượng triệt để

Nhà thụ động là nhà không yêu cầu hoặc yêu cần rất ít phải sử dụng đến năng lượng để chạy các thiết bị làm mát ở xứ nóng, còn ở xứ lạnh là thiết bị sưởi ấm. Đó là căn nhà sử dụng năng lượng cực thấp. Nói cách khác, thiết kế thụ động là biết sử dụng ưu thế của dòng năng lượng và vật liệu để duy trì sự dễ chịu về nhiệt độ. Do căn nhà tự sưởi hay tự làm mát nên gọi là thụ động. Trên thế giới hiện nay, xu thế xây dựng nhà thụ động đang rất được quan tâm. Có nhiều học viện, nhiều trung tâm quốc gia nghiên cứu cho kiểu nhà này.

Nguồn:http://kientruchiendai.com.vn/

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook