Những tòa nhà hình xoắn ốc độc đáo trên thế giới

15:31:33 - 08/06/2014

Những tòa nhà cao chọc trời đã khiến chúng ta trầm trồ ngưỡng mộ thế nhưng tòa nhà cao chọc trời hình xoắn ốc từ dưới lên còn khiến chúng ta ngạc nhiên hơn. Cùng chiêm ngưỡng 4 tòa nhà xoắn ốc độc đáo trên thế giới, bạn sẽ thấy trí tuệ con người thật […]

Những tòa nhà cao chọc trời đã khiến chúng ta trầm trồ ngưỡng mộ thế nhưng tòa nhà cao chọc trời hình xoắn ốc từ dưới lên còn khiến chúng ta ngạc nhiên hơn. Cùng chiêm ngưỡng 4 tòa nhà xoắn ốc độc đáo trên thế giới, bạn sẽ thấy trí tuệ con người thật đáng khâm phục.

Những tòa nhà hình xoắn ốc độc đáo trên thế giới

Tòa nhà Turning Torso tại Thụy Sĩ

Tọa lạc tại thành phố Malmo nằm bên eo biển Öresund của Thụy Điển, Turning Torso được thiết kế bởi nhà kiến trúc sư tài ba Santiago Calatrava với thiết kế hình xoắn độc đáo và màu trắng tinh khiết như sương ban sớm.

Những tòa nhà hình xoắn ốc độc đáo trên thế giới

Tòa nhà Turning Torso

Turning Torso nổi bật với độ cao 190m gồm 54 tầng chia thành 9 khối nhà, mỗi khối 5 tầng xếp chồng lên nhau. Điểm độc đáo nằm ở chỗ, mỗi khối nhà có kích thước bằng nhau, và khi lắp ráp lại chúng được xoay theo chiều kim đồng hồ. Cứ mỗi tầng lại xoay một góc 1,6 độ. Khi lên đến đỉnh tháp thì tổng cộng tòa nhà đã xoay được 90 độ so với mặt đất. Với thiết kế đặc biệt này mà bề ngoài của Turning Torso làm người ta liên tưởng đến một sự “vặn mình” đáng kinh ngạc và hết sức sống động.

Phần chịu lực chính cho tòa nhà nằm ở lõi cứng nằm ở chính giữa công trình và cách mỗi khối nhà lại có 2 tấm sàn chặn trên và dưới hình côn gắn chặt vào lõi cứng. Lõi cứng có bán kính 5,3m, chiều dày 2,5m và mỏng dần theo độ cao. Lên đến tầng trên cùng, nó chỉ còn dày 0,5m. Ngoài ra Turning Torso còn được thiết kế một hệ thống chịu lực phía bên ngoài bao gồm những thanh giằng thép chéo và thẳng đứng, vừa chịu lực, vừa tạo hình kiến trúc xoay theo tòa nhà.

Những tòa nhà hình xoắn ốc độc đáo trên thế giới

Nhìn gần toàn bộ tòa nhà

Toàn bộ tòa nhà được trang bị hệ thống kính cách âm, cách nhiệt và chịu lực tốt, hệ thống báo cháy ,báo khói và phun nước phân bổ khắp mọi nơi. Các sàn cận trên và cận dưới của mỗi khu nhà có sử dụng một loại vật liệu chống cháy đặc biệt để ngăn không cho lửa lan ra các khu nhà bên cạnh và có thể tự khống chế lửa trong vòng hai tiếng. Giao thông theo chiều đứng gồm thang máy và thang bộ được đặt trong lõi cứng của tòa nhà.

Toà Infinity Tower tại Dubai

Infinity Tower tòa cao ốc có hình xoắn được xây dựng tại đảo Marina, Dubai thuộc các Tiểu Vương Quốc Ả Rập được xem là tòa nhà xoắn cao nhất thế giới với chiều cao 298.5m, gồm 75 tầng, 456 căn hộ. Infinity Tower do 3 kiến trúc sư nổi tiếng thế giới là Skidmore, Owings và Merrill thiết kế. Điểm nổi bật là từ sàn nhà tầng trệt lên tận đỉnh nhà sẽ uốn xoắn 1 vòng 90 độ. Theo kiến trúc sư George Efstathiou của Hãng S.O.M, chính thân nhà uốn lượn đặc sắc như thế sẽ tạo ra một điểm nhấn nổi bật trên đảo Marina và có thể đây sẽ là biểu tượng riêng của Dubai Infinity Tower. Một ưu điểm nữa là tòa nhà sử dụng năng lượng mặt trời qua các panen lắp quanh tháp. Chính sự thông thoáng từ thiết kế đã làm giảm đáng kể việc tiêu thụ năng lượng từ máy điều hòa không khí.

Những tòa nhà hình xoắn ốc độc đáo trên thế giới

Toà Infinity Tower

Tòa nhà Avaz Twist Tower tại Sarajevo

Avaz Twist Tower là một tòa nhà chọc trời cao 176 m tại thành phố Sarajevo, Bosnia và Herzegovina, với một mặt tiền xoắn. Nó là trụ sở cho Dnevni avaz, một tòa soạn báo của quốc gia Bosnia và Herzegovina.

Những tòa nhà hình xoắn ốc độc đáo trên thế giới

Tòa nhà Avaz Twist Tower

Tòa nhà Absolute World Towers tại Canada

Nằm ở vùng ngoại ô phía tây nam Toronto, tại thành phố vệ tinh Mississauga (Canada), Absolute Towers – một thiết kế của kiến trúc sư (KTS) đến từ Bắc Kinh – Ma Yansong với hình dáng lượn sóng hoàn hảo đã làm lu mờ những tòa nhà hình hộp nhàm chán.

Những tòa nhà hình xoắn ốc độc đáo trên thế giới

Tòa nhà Absolute World Towers

Hai tòa tháp với hình dáng uốn lượn này đã làm mê mẩn cư dân đến nỗi họ lấy tên cô đào Marilyn Monroe nổi tiếng với những đường cong quyến rũ đặt tên cho công trình kiến trúc này.

Nguồn:http://kientruchiendai.com.vn/

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook