Kiến trúc xanh – xu hướng mới cho ngành xây dựng

17:59:21 - 23/05/2014

  Trong tình trạng khủng hoảng năng lượng và tài nguyên môi trường như hiện nay xu  hướng kiến trúc xanh trở nên thiết thực hơn bao giờ hết. Cùng với sự phát triển của công nghệ trong thiết kế, xây dựng và thông tin viễn thông thiết kế xanh ngày càng đến gần với […]

 

Trong tình trạng khủng hoảng năng lượng và tài nguyên môi trường như hiện nay xu  hướng kiến trúc xanh trở nên thiết thực hơn bao giờ hết. Cùng với sự phát triển của công nghệ trong thiết kế, xây dựng và thông tin viễn thông thiết kế xanh ngày càng đến gần với con người hơn. Đây là cuộc cách mạng nhằm đáp ứng các tiêu chí về bảo tồn sinh thái,  môi trường, hiệu quả sử dụng nước, năng lượng, vật liệu xây dựng và điều kiện sống tiện nghi cho con người.

 Xu hướng kiến trúc xanh

Tạo không gian xang cho cuộc sống

Kiến trúc xanh (green building, green architecture) đòi hỏi các giải pháp đề xuất trên bốn lĩnh vực: Giảm năng lượng sử dụng; Giảm thiểu ô nhiễm bên ngoài và làm tổn hại môi trường, Giảm năng lượng và tiêu hao tài nguyên; Giảm thiểu ô nhiễm bên trong và tổn hại sức khoẻ con người. Bởi vậy, kiến trúc xanh đòi hỏi phải giảm áp lực lên môi trường, giảm và xử lý chất thải, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên. Hay nói một cách khác, kiến trúc phải thân thiện với môi trường tự nhiên, không làm phá vỡ sự cân bằng tự nhiên của môi trường sống trên trái đất.

Xu hướng kiến trúc xanh
Những mảng xanh giúp cho cuộc sống hiện đại trong lành.

Xu hướng kiến trúc xanh cũng gắn liền với việc tận dụng không gian, cũng như tính linh hoạt trong sử dụng các không gian của công trình. Việc tận dụng không gian có thể xử lý bằng những vách ngăn nhẹ, với tính linh hoạt cao và dễ lắp đặt. Ta có thể sử dụng vật liệu nhẹ như thạch cao, kính hai lớp, kính phản quang hay cách nhiệt,…

Xu hướng kiến trúc xanh

Kiến trúc xanh tạo nên nhiều công trình đẹp mắt.

Hơn nữa, cuộc sống hiện đại gắn liền với khu đô thị, có nét đặc trưng riêng không chỉ là trồng nhiều cây cối, mà là những không gian mở đa dạng, đa chiều, phong phú về kiểu dáng, hình khối kiến trúc. Cây bóng mát cổ thụ xen lẫn những khóm cây hoa và thảm cỏ xanh mướt. Những không gian cảm thụ luôn thay đổi theo mỗi bước chân đi, con người có cảm giác đi để khám phá vẻ đẹp.

Xu hướng kiến trúc xanh

Ngôi nhà đẹp và trong lành hơn với những mảng xanh bắt mắt

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay, những công trình kiến trúc xanh đơn lẻ chưa nhiều. Đó là những ngôi nhà điển hình cho một xu hướng phát triển tốt đẹp trong tương lai gần. Nhưng, để có thể tạo nên một không gian xanh, một đô thị xanh, một thành phố xanh, phải là một cuộc cách mạng xanh, một quan điểm kiến trúc bền vững với sự tham gia, đồng hành của cả cộng đồng, của toàn xã hội. Chúng ta đang hướng đến xây dựng một nền kiến trúc xanh Việt Nam. Đây là hướng đi tất yếu phù hợp với xu thế chung của dân tộc, của thời đại, của nền văn minh thế giới.

Nguồn:http://kientruchiendai.com.vn/

 

 

 

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook